Điểm “đen” tai nạn giao thông trên đèo Chiềng Đông –  Sơn La được xử lý đã góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện khi lưu thông qua đèo.

Vị trí điểm đen trên đèo Chiềng Đông đang được xử lý.

Đèo Chiềng Đông dài 8 km, có địa hình phức tạp, nhiều đoạn cua gấp liên tiếp, độ dốc lớn. Đèo nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối tỉnh Điện Biên, Sơn La với các tỉnh miền xuôi, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, đặc biệt là xe khách, xe tải lớn, container vận chuyển người và hàng hóa… khiến cho tình hình giao thông nơi đây luôn có nguy cơ cao về mất an toàn giao thông.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, tính từ năm 2015 đến nay, đèo Chiềng Đông đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm 9 người chết, 17 người bị thương, hư hỏng hơn 30 xe ô tô, mô tô; trong đó, có 1 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết tại chỗ 2 người, bị thương 1 người, hư hỏng nặng 1 xe ô tô và 3 nhà dân. 

Ngoài ra, còn rất nhiều vụ va chạm nhỏ, các bên tự thỏa thuận không được thống kê. Một số điểm hay xảy ra tai nạn giao thông trên đèo, là: Đoạn Km254 – Km255, đã xảy ra 4 vụ tai nạn, đoạn Km257 – Km260 đã xảy ra 9 vụ tai nạn. Nguyên nhân chủ yếu do đèo dốc quanh co kéo dài, các xe ô tô, xe máy xuống đèo không làm chủ được tốc độ dẫn đến hệ thống phanh mất tác dụng đã va chạm với các phương tiện giao thông khác.

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân, phương tiện lưu thông qua khu vực này, Tổng Cục đường bộ Việt Nam chấp thuận dự án xử lý điểm đen tại đèo Chiềng Đông và giao cho Sở Giao thông vận tải Sơn La làm chủ đầu tư. Liên danh Công ty cổ phần QL&XD giao thông I Sơn La và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Techco Việt Nam là đơn vị trúng thầu thi công dự án.

Theo đại diện Ban Quản lý bảo trì đường bộ, Sở Giao thông Vận tải Sơn La cho biết: Dự án có tổng mức đầu tư 14,7 tỷ đồng với các hạng mục: Đào bạt taluy dương, cải thiện tầm nhìn; hộ lan tường lốp, sửa chữa, tăng cường hệ thống báo hiệu nguy hiểm, đặc biệt là làm 3 đường cứu nạn. 

Trong quá trình thi công, vừa phải đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện qua lại, vừa chú ý an toàn, chất lượng công trình. Đơn vị giám sát cũng thường xuyên có mặt để kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào đến quá trình, kỹ thuật thi công, đảm bảo chất lượng công trình. Hiện, đơn vị thi công tập trung nhân lực để hoàn thiện các hạng mục còn lại, như: Sơn kẻ đường, lắp đặt rãnh, rải cấp phối đường cứu nạn, hộ lan lốp. Dự kiến đến cuối tháng 4 sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục và bàn giao đưa vào sử dụng.

Theo thông tin từ đơn vị thi công cho biết: mặc dù dự án chưa hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng vào ngày 31/1/2021, tại đường cứu nạn Km257+300, xe tải BKS 89C-20612 lưu thông trên đèo bị mất phanh, tài xế đã kịp thời lái xe vào đường cứu nạn nên không xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp hạ tầng giao thông tại khu vực đèo Chiềng Đông sẽ góp phần xóa “điểm đen” về tai nạn giao thông. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông qua cung đèo này, người điều khiển phương tiện phải chú ý đi đúng làn đường, đúng tốc độ, cự ly cho phép, có như vậy, mới hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra, góp phần đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.

Theo duongbo.vn