Hàng trăm người từ các khu công nghiệp và vùng dịch về Sơn La đang làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là những ngày gần đây, địa phương lân cận là Điện Biên gần như ngày nào cũng ghi nhận các ca mắc mới, tỉnh Sơn La đã siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch.

Mới đây nhất là tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi Hà Nội và ngược lại, nâng tổng số địa phương tạm dừng hoạt động vận tải hành khách 2 chiều đi/đến Sơn La lên 15 tỉnh, thành phố. Đây đều là các địa phương đang có dịch Covid-19, trong đó, nhiều tỉnh có hàng trăm ca mắc, như Bắc Giang, Bắc Ninh…

Kiểm soát chặt chẽ, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La, hiện mỗi ngày, Sơn La vẫn có hàng trăm người từ các khu công nghiệp và từ vùng dịch về địa phương (thống kê trong ngày 26/5 là 194 người; ngày 25/5 là 175 người, ngày 24/5 là 181 người…); Nếu không kiểm soát chặt chẽ; đồng thời, những người từ các khu công nghiệp và vùng dịch về địa phương không nâng cao ý thức phòng dịch (chủ động khai báo y tế, chấp hành nghiêm việc cách ly, theo dõi sức khỏe…) thì nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Sơn La hiện vẫn chỉ có 1 trường hợp được ghi nhận mắc Covid-19 (BN 4367). Sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh nhân này có dấu hiệu phục hồi tốt; những ngày đầu mới phát hiện bệnh, thường sốt gần 39 độ C, thì 3 ngày gần đây gần như không sốt, nhiệt độ cơ thể ngày 26/5 là 37 độ C, ho ít, không khó thở, các xét nghiệm trong giới hạn bình thường.

Với 18 trường hợp F1 của bệnh nhân này đang cư trú tại Sơn La (trong đó có chồng và 2 con của bệnh nhân), kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 26/5 vẫn âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, đến nay, Sơn La tạm thời vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo, người dân cần hết sức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nhất là thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và hạn chế đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết, tránh để dịch bệnh lây lan.

Theo: Thu Thùy/VOV-Tây Bắc