Để chủ động kiểm soát, phòng chống dịch COVID -19 trước, trong và sau Bầu cử, ngày 21-22/5/2021 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Yên Châu tiến hành phun hóa chất tại các điểm bầu cử, khu cách ly tập trung xã Chiềng Khoi và thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu.

Viên chức CDC thực hiện phun hoá chất tại điểm bỏ phiếu

Công tác phun hóa chất được CDC phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện từ sáng ngày 21/5/2021 tại 6 điểm bầu cử của xã Chiềng Khoi, toàn bộ bản Na Đông (địa điểm có ca (+) hiện đang điều trị tại Bắc Giang ); 6 điểm bầu cử của thị trấn Yên Châu và khu cách ly tập trung của huyện. Trước khi phun hóa chất, các khu vực được phun đã được thông báo để vệ sinh bề mặt, che phủ bàn ghế, vật dụng phục vụ bầu cử… để tránh gây hỏng và đảm bảo an toàn. Hóa chất được phun thấm đẫm trên bề mặt nền nhà, sân, tường, cống rãnh thoát nước và phun theo chiều gió. Đối với môi trường xung quanh các điểm bầu cử quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải.

 Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Yên Châu: Từ ngày 29/4 – 21/5/2021 toàn huyện rà soát, truy vết được 700 người, trong đó có 55 người tiếp xúc gần vòng 1 (liên quan đến bệnh nhân (+) ở Bắc Giang có HKTT tại huyện Yên Châu), tiếp xúc vòng 2 là 278 người và tiếp xúc vòng 3 là 259 người; 52 người đi từ vùng dịch về và 56 người tiếp xúc gần với các trường hợp trở về từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Cách ly tập trung cho 104 người (hiện nay đang còn thực hiện cách ly là 75 người), trong đó ngày 21/5 thực hiện cách ly tập trung 03 người đi từ vùng dịch về; lấy 242 mẫu xét nghiệm, tất cả các mẫu đã có kết quả âm tính.

Hình ảnh phun hóa chất tại một số điểm bầu cử và khu cách ly

Vì lợi ích của cộng động và chính mình, mỗi người dân hãy nghiêm túc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19. Thực hiện khai báo y tế và thông điệp 5K của Bộ Y tế góp phần vào thành công kỳ bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Theo Mai Trang – CDC Sơn La